Cách làm dưa cải chua
Vật liệu :
- 7 lbs rau cải xanh loại để làm dưa chua ( khoảng 3.15 kg )
- 1 cup muối hột mua ở chợ VN ( ít mặn hơn các loại muối khác ) nếu dùng muối của Mỹ thì phải giảm bớt muối lại,vì muối này mặn hơn cả gấp đôi, gấp 3 muối hột mua ở chợ Việt Nam
- 3 cups dấm ( dấm Mỹ ) nếu dấm ở VN thì không rõ có chua như dấm ở Mỹ ?
Cách làm :
* Rửa rau cải xanh từng lá một cho thật sạch, để ráo, cắt ngắn độ 3 phân
* Bắt nồi lớn lên bếp
* Cho vô nồi 24 cups nước, 3 cups dấm, 1.1/2 cup muối hột, để cho nước nóng, với độ nóng bạn có thể nhúng ngón tay vào nồi nước mà chịu được, tắt bếp.
* Cho tất cả rau cải xanh vào nồi nước của dấm và muối, xong lấy bọc nylon đậy lại, dùng một cái đĩa lớn dằn lên trên cải, để yên như vậy một đêm.
* sáng hôm sau, cải đã chua có thể ăn được, vớt cải chua ra cho vào lọ, hơi ém nhẹ xuống một chút, nếu muốn có mùi thơm của hành bạn có thể cắt khúc độ 3 phân, rồi cho lên mặt cải, đổ nước dấm và muối vào lọ cho đầy, để ngoài vài hôm khi thấy đã chua.
- 7 lbs rau cải xanh loại để làm dưa chua ( khoảng 3.15 kg )
- 1 cup muối hột mua ở chợ VN ( ít mặn hơn các loại muối khác ) nếu dùng muối của Mỹ thì phải giảm bớt muối lại,vì muối này mặn hơn cả gấp đôi, gấp 3 muối hột mua ở chợ Việt Nam
- 3 cups dấm ( dấm Mỹ ) nếu dấm ở VN thì không rõ có chua như dấm ở Mỹ ?
Cách làm :
* Rửa rau cải xanh từng lá một cho thật sạch, để ráo, cắt ngắn độ 3 phân
* Bắt nồi lớn lên bếp
* Cho vô nồi 24 cups nước, 3 cups dấm, 1.1/2 cup muối hột, để cho nước nóng, với độ nóng bạn có thể nhúng ngón tay vào nồi nước mà chịu được, tắt bếp.
* Cho tất cả rau cải xanh vào nồi nước của dấm và muối, xong lấy bọc nylon đậy lại, dùng một cái đĩa lớn dằn lên trên cải, để yên như vậy một đêm.
* sáng hôm sau, cải đã chua có thể ăn được, vớt cải chua ra cho vào lọ, hơi ém nhẹ xuống một chút, nếu muốn có mùi thơm của hành bạn có thể cắt khúc độ 3 phân, rồi cho lên mặt cải, đổ nước dấm và muối vào lọ cho đầy, để ngoài vài hôm khi thấy đã chua.
Bạn có thể cất lọ dưa cải chua vào tủ lạnh, phần nước muối và dấm còn dư bạn có thể cho vô lọ để dành khi nấu canh cải chua, hay canh chua, hãy dùng nước này nêm vào nồi canh thay thế cho muối, sẽ ngon hơn nêm muối rất nhiều...
Nếu trong việc làm cải chua, bạn luôn dùng tay đã rửa sạch và dùng dụng cụ đã được rửa lau sạch sẽ, thì cải chua của bạn sẽ giữ lâu được mấy tháng, không hề bị mốc hay bị nhớt, nhớ giữ lọ cải chua trong tủ lạnh nhưng đừng để lọ chạm vào vách tủ lạnh, sẽ khiến dưa bị đông đá sẽ bị hư.
( Pmanth/CHUYỆN CẤM CƯỜI)
Post a Comment